Những nguyên tắc vàng trong việc chống nắng bảo vệ da mỗi ngày:

1. Thoa sữa chống nắng cho mọi vùng da: Đừng bao giờ tiết kiệm mà không thoa đủ lượng cần thiết cho da. Hãy thoa kỹ đến khi chúng thấm đều lên da. 

2. Đừng bỏ quên những vùng da mà bạn ít chú ý: Đó là gáy, sau tai, vùng da sát đầu viền chân tóc, bàn tay và lòng bàn chân. Chúng cũng cần được bảo vệ bởi sản phầm chống nắng.

3. Nên đội mũ khi ra nắng: Da đầu mỏng và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên bạn không thể thoa sản phẩm chống nắng trên đó. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là đội mũ rộng vành vào những lúc trời nắng.

4. Bảo vệ môi: Môi là khu vực da mềm, mỏng và mẫn cảm, rất dễ có nguy cơ bị ung thư do nắng hoặc bỏng dưới nắng. Bạn cần tô son dưỡng môi có chỉ số chống nắng SPF15 hoặc có chứa oxit kẽm để bảo vệ môi.

5. Không dùng kem dưỡng ẩm chung với kem chống nắng: nhiều người rất cẩn thận trong việc chăm sóc da nên sử dụng thêm kem dưỡng ẩm trước khi phủ lớp chống nắng. Tuy nhiên, điều này không nên làm vì giảm tác dụng của sản phẩm chống nắng. Chỉ sau khi hoàn tất việc tắm nắng bạn mới nên dùng kem dưỡng ẩm. 

6. Cẩn thận với các nốt ruồi trên da: Sau khi ra nắng, những nốt ruồi bị thay đổi hình dạng, màu sắc hoặc kích cỡ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm vì vậy bạn nên đến bác sĩ để phát hiện nguy cơ ung thư da càng sớm càng tốt.

7. Đeo kính râm: vùng da quanh mắt có thể nhạy cảm với thành phần của sản phẩm chống nắng vì vậy để bảo vệ vùng da đó bạn nên đeo kính râm. Cần chọn loại kính có tròng càng to càng tốt vì nó giúp bảo vệ mắt và vùng da quanh mắt. Chú ý nên chọn các loại kính có chất lượng tốt, đảm bảo tròng kính đã được tráng lớp chống tia cực tím. Bạn cũng cần đeo kính khi trời râm hoặc có mây.

8. Không ra đường vào buổi trưa: Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là khoảng thời gian ánh nắng mặt trời phát huy tác hại nguy hiểm nhất. Lúc này, bạn chỉ nên ở nhà nghỉ ngơi thư giãn, làm việc hoặc tập thể dục. 

9. Hết mùa hè nhớ đi khám da: Hãy đến bệnh viện da liễu để khám da vào cuối mùa hè. Các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ da bị hư tổn và có phương pháp điều trị tốt nhất, đồng thời giúp phát hiện các nguy cơ bị ung thư da sớm. Tuy nhiên, bạn cần đi khám ngay nếu sau khi đi biển về mà da bị cháy nắng, ửng đỏ, bỏng rát nặng.

10. Sử dụng sản phẩm chống nắng dạng sữa: nếu cảm giác nhờn rít làm bạn bạn khó chịu sau khi sử dụng sản phẩm chống nắng thì dạng sữa sẽ thật thích hợp cho bạn đấy. Sản phẩm chống nắng dạng sữa ngoài việc giúp thấm nhanh vào da, bảo vệ da một cách hiệu quả chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, mát dịu cho da, không còn cảm giác nhờn rít khó chịu nữa.

(Nguồn: trích Tạp Chí Her World T5/2010)